Xét nghiệm ADN huyết thống cha-con chính xác như thế nào?

  • Xét nghiệm ADN huyết thống cha-con được DNA Diagnostics Centre (DDC) thực hiện với độ chính xác 100%.
  • Xét nghiệm ADN từ quan điểm khoa học đưa ra các kết quả có xác suất trên 99% khẳng định có quan hệ huyết thống, được gọi là “sự không loại trừ”.
  • Xét nghiệm ADN từ quan điểm khoa học đưa ra các kết quả 100% khẳng định không có quan hệ huyết thống, được gọi là “sự loại trừ”.

Ai là người cần đưa ra sự đồng ý cho một xét nghiệm huyết thống cha-con?

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn bộ thủ tục và mẫu đơn cùng với bộ dụng cụ thu mẫu ADN. Đơn giản Bạn chỉ cần ký vào mẫu đơn, và xét nghiệm sẽ được tiến hành. Khi bạn chọn DDC để thực hiện các xét nghiệm ADN của bạn, bạn có thể yên tâm rằng phòng thí nghiệm của chúng tôi sẽ chỉ sử dụng các mẫu ADN cho việc xét nghiệm mà bạn yêu cầu. Các mẫu ADN và kết quả xét nghiệm sẽ không được trả cho bất kỳ ai khác ngoài bạn hoặc yêu cầu của tòa án.

Tôi nhận kết quả xét nghiệm bằng cách nào?

Kết quả xét nghiệm ADN sẽ được gửi cho bạn sau 5-7 ngày làm việc tính từ khi phòng xét nghiệm nhận được mẫu. Bản kết quả xét nghiệm giải thích rõ cho bạn biết nếu mối quan hệ huyết thống tồn tại hay không.

Tôi có cần phải lấy máu để xét nghiệm ADN không?

KHÔNG. ADN có trong tế bào niêm mạc miệng trong nước bọt được thu bằng bông tăm thu mẫu chuyên dụng.

Làm thế nào để biết tôi đang thu mẫu của tôi một cách chính xác?

Không cần quan tâm nhiều đến những sai sót. Mối quan tâm duy nhất của chúng tôi là đảm bảo các tế bào được thu đủ để xét nghiệm. Miễn là bạn đang thu mẫu của một người và ký hiệu các mẫu một cách chính xác, thì dù bạn có làm bất cứ điều gì cũng không ảnh hưởng đến xét nghiệm ADN.

Người mẹ có cần tham gia xét nghiệm để thu được một kết quả chính xác không?

Chúng tôi khuyến khích xét nghiệm ADN có cả mẫu người mẹ vì sự tham gia của người mẹ cung cấp thông tin di truyền quan trọng tạo điều kiện phân tích nhanh chóng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu không có mẫu của người mẹ, chúng tôi vẫn có thể thực hiện xét nghiệm huyết thống cha-con với các kết quả chính xác cao.

Tôi thanh toán phí xét nghiệm khi nào và bằng cách nào?

Việc thanh toán có thể được thực hiện trên mạng (chuyển khoản) hoặc gửi kèm khi bạn gửi lại mẫu của bạn cho DDC. Trong trường hợp gửi kèm mẫu, chúng tôi chấp nhận tiền mặt, séc, và thư chuyển tiền qua bưu điện.

Chi phí của xét nghiệm là bao nhiêu?

Một trường hợp xét nghiệm huyết thống cha-con chuẩn quốc tế có giá 5.800.000vnđ. Các trường hợp phức tạp có thể có giá cao hơn một chút. Chi tiết cho từng xét nghiệm xin xem tại đường liên kết dưới đây.

Các kết quả bổ sung?

Một số trường hợp yêu cầu thêm bản sao kết quả cho các thành viên trong gia đình.

Bông tăm thu mẫu niêm mạc miệng là gì?

Một bông tăm thu mẫu niêm mạc miệng trông giống như một que bông tăm dài. Đầu bông tăm thu mẫu chắc chắn hơn so với đầu bông tăm thông thường. Điều này cho phép các tế bào trên thành má trong được thu một cách dễ dàng. Những bông tăm này đã bao gồm trong bộ dụng cụ thu mẫu chuẩn.

Việc thu mẫu không gây đau đớn?

Đúng vậy. Bộ dụng cụ thu mẫu xét nghiệm ADN gồm các que tăm bông thu mẫu. Bạn chà đầu bông vào bên má trong để thu các tế bào niêm mạc má. Các tế bào này chứa ADN. Không sử dụng kim tiêm; không đau đớn và không xâm lấn.

Có sự khác nhau về độ chính xác nếu bạn không sử dụng mẫu máu?

Hoàn toàn không. ADN trong tế bào niêm mạc miệng hay gốc tóc của bạn là hoàn toàn giống với ADN trong máu của bạn. Vì vậy sử dụng bất kỳ mẫu vật sống nào từ 1 cơ thể thì đều cho kết quả xét nghiệm ADN chính xác như nhau.

Tôi có thể sử dụng bông tăm thông thường không?

Tốt nhất là không nên. Tăm bông thông thường làm bằng cotton, còn tăm bông của DDC được làm từ Dacron. Chất liệu này giúp thu được nhiều ADN hơn trong quá trình thu mẫu.

Các mẫu nước bọt chứa ADN để được trong bao lâu??

Chỉ cần các que tăm bông được để khô, chúng sẽ để được khá lâu. Mặc dù không có đảm bảo rằng chúng sẽ mang lại một mẫu có thể làm được, không có hạn sử dụng đối với mẫu. Nếu mẫu được niêm phong và không được để khô, nấm mốc có khả năng sẽ phát triển trên tăm bông và phá hủy mẫu.

Gene Pool là cái gì?

Gene Pool là tất cả các thông tin di truyền có khả năng có đối với một người. Mỗi người được nhận một nửa thông tin di truyền từ mẹ và một nửa từ cha. Với sự tham gia của người mẹ trong một xét nghiệm huyết thống cha-con, chúng ta có thể loại bỏ được một nửa thông tin di truyền của người con được nhận từ mẹ đẻ. Một nửa thông tin di truyền còn lại của người con phải nhận từ cha đẻ. Bằng cách so sánh mẫu ADN của người con với người cha giả định, chúng ta có thể xác định nếu người cha giả định là cha đẻ của người con.

Cơ sở để thống kê xác suất trong xét nghiệm huyết thống cha-con là gì?

Mỗi người cha giả định được giả sử có một xác suất làm cha là 50% cơ hội (50/50) trước khi xét nghiệm đưa ra kết quả. Chỉ số quan hệ cha con (PI) cho mỗi locus được xét nghiệm là tỷ lệ khả năng xảy ra và được định nghĩa là xác suất mà người cha giả định truyền ADN cần thiết cho người con chia cho xác suất mà một người đàn ông ngẫu nhiên truyền ADN cần thiết cho một đứa trẻ. Sau đó, nhân các PI của tất cả các locus được xét nghiệm với nhau để đưa ra một giá trị của chỉ số quan hệ cha con tổng (CPI). Xác suất cha-con (POP) được định nghĩa là 1/(1+1/CPI) và được nhân với 100 để đưa ra cho một tỷ lệ phần trăm. Nếu mẫu ADN của người cha giả định không cho nhận với của người con, PI lúc đó là 0.

Chỉ số quan hệ cha-con (PI) là gì và được xác định bằng cách nào?

Chỉ số quan hệ cha-con (PI) đưa ra tỷ lệ rằng người cha giả định với một alen phù hợp là người cha sinh học của người con được xét nghiệm. Tần số của mỗi đoạn ADN (alen) ở con người thay đổi tùy thuộc vào kích thước của các alen và chủng tộc của người cha giả định. Sự phổ biến kích thước alen khác nhau từ chủng tộc này đến chủng tộc khác, làm cho sự hiểu biết chủng tộc của người cha giả định quan trọng cho phân tích thống kê. Các cơ sở dữ liệu có sẵn cho người da trắng, người da đen, người gốc Tây Ban Nha, và người châu Á. Nếu không chắc về chủng tộc của người xét nghiệm, chúng tôi sẽ sử dụng PI thấp nhất của tất cả các chủng tộc có sẵn. Đây là một phương pháp tương đối để tính toán xác suất quan hệ cha-con (POP). Tần số của một alen được xác định bằng cách số cá thể có cùng kích thước alen trong cơ sở dữ liệu đó, chia cho tổng số cá thể trong cơ sở dữ liệu. Tần số kết quả được sử dụng để tính PI.

Xét nghiệm ADN bị ảnh hưởng như thế nào đối với khách hàng mang hai sắc tộc?

Nếu bạn là người mang hai sắc tộc hoặc chủng tộc không có sẵn trong cơ sở dữ liệu, các tính toán được thực hiện dựa trên cả hai chủng tộc (ví dụ, tần số cơ sở dữ liệu của người da trắng và người da đen). PI thấp nhất cho mỗi locus được sử dụng để tính toán chỉ số quan hệ cha-con tổng (CPI) hoặc POP. Điều này dẫn đến giá trị tương đối nhất cho POP.

Đột biến gen là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến xét nghiệm huyết thống cha-con?

Gen được cấu tạo từ 4 chất (các nucleotide) được gọi là adenine, cytosine, guanine, và thymine. Thứ tự của các nucleotide xác định trình tự gen. Trong một đột biến, một hoặc một vài nucleotide bị thay đổi hoặc bị thiếu trong một chuỗi. Bất kỳ người nào cũng có thể có một đột biến. Nếu đột biến xảy ra trong một vùng ADN được sử dụng để xét nghiệm ADN, kết quả sẽ không phù hợp giữa người mẹ và người con, hoặc giữa người con và người cha giả định. Các kết quả trong một loại trừ duy nhất với một locus và hai người sẽ phù hợp trên tất cả các locus còn lại được sử dụng trong xét nghiệm. Khi nghi ngờ đột biến, các locus bổ sung được sử dụng trong xét nghiệm để xác nhận một đột biến đã xảy ra và không phải là một sự loại trừ. Các tính toán của PI và POP bao gồm các tần số đột biến của locus cụ thể đó. Việc loại trừ quan hệ huyết thống được xác nhận trong xét nghiệm ADN khi có hai locus không cho nhận.

Có những lựa chọn xét nghiệm ADN nào trong trường hợp người trong xét nghiệm đã chết, thất lạc hoặc không sẵn sàng?

Có một số lựa chọn. Với một người đã chết, một mẫu ADN có thể được lưu trữ nếu việc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện và nhân viên điều tra đã lưu giữ các mẫu. Một mẫu ADN có thể tồn tại nếu trước khi chết, mô đã được lấy để phân tích ở các bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm. Tại Anh, các bệnh viện giữ mẫu này trong một khoảng thời gian khá lâu và người thi hành di chúc có khả năng yêu cầu các mẫu để phân tích thêm. Nếu không còn mẫu, các thành viên trong gia đình như cha mẹ, anh chị em và con cái của người quá cố có thể gửi mẫu ADN cho một số loại phân tích ADN khác.

Làm thế nào để xét nghiệm ADN có thể hỗ trợ bảo vệ hoặc phản đối bản di chúc?

Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện để chứng minh các mối quan hệ huyết thống khi một bản di chúc bị phản đối. Kích thước alen có thể được thực hiện trước khi chết để làm cho các kết quả ADN có sẵn tại bất kỳ thời điểm nào mà sự phản đối bản di chúc phát sinh dựa trên các mối quan hệ huyết thống chưa được xác định. Thường được sử dụng cho người có vị trí quan trọng, giàu có, hoặc sợ hãi những mong muốn của họ sẽ bị phản đối sau khi chết. Việc khám nghiệm tử thi, tái thiết ADN, xét nghiệm huyết thống ông (bà)-cháu và xét nghiệm huyết thống anh chị em ruột cũng có thể được thực hiện để xác minh các mối quan hệ huyết thống.

Trường hợp nào là cần phải tái thiết gen và ai là người cần xét nghiệm?

Nếu một người trong xét nghiệm đã chết hoặc không sẵn sàng, các thành viên khác trong gia đình có thể cung cấp mẫu ADN để giúp tái thiêt lại ADN của người đó có thể được di truyền. Những thành viên trong gia đình cần có gồm cha mẹ, anh chị em cùng cha (mẹ) hoặc cùng cả 2, hoặc con của người đó. Chi phí tái thiết gen phụ thuộc vào số lượng thành viên gia đình tham gia thử nghiệm.

Xét nghiệm huyết thống ông (bà)-cháu là gì?

Ông bà là một lựa chọn tuyệt vời để xét nghiệm ADN nếu cha mẹ giả định không có. Ông bà truyền tất cả các gen cho con mình, là cha mẹ giả định. Vì vậy, ông bà sẽ cho nhận gen với cháu của họ với độ chính xác tương tự như cha mẹ giả định.

Trường hợp nào cần phải xét nghiệm huyết thống anh chị em?

Nếu người cha giả định là không có điều kiện để xét nghiệm nhưng đã được biết đến người con, những người con này có thể được xét nghiệm với các con của người đó để xác định nếu là anh chị em cùng cha (mẹ) hoặc cùng cả cha cả mẹ. Người mẹ hoặc những người mẹ của người con được xét nghiệm được yêu cầu cung cấp một mẫu ADN nếu họ sẵn sàng.

Xét nghiệm ADN được sử dụng trong các trường hợp nhận con nuôi như thế nào?

Xét nghiệm huyết thống cha-con để xác định chính xác người cha đẻ đang trở thành một yêu cầu phổ biến hơn đối với các chuyên gia và cha mẹ nuôi để củng cố các thủ tục tố tụng. Tuy quy trình nhận con nuôi rất khác nhau, các nỗ lực để xác định vị trí người cha đẻ để từ bỏ quyền làm cha mẹ đã trở thành một ưu tiên cao hơn kể từ khi các trường hợp này được đưa ra công khai như trường hợp của bé Richard. Việc xét nghiệm huyết thống cha-con cung cấp như là bằng chứng rằng người cha đẻ chính xác đã được xác định và có sự tham gia tố tụng. Tiến bộ y học trong việc liên kết các nguyên nhân di truyền với bệnh tật và các rối loạn nghiêm trọng cũng khuyến khích sự cần thiết phải xác định được người cha đẻ. Nếu không có việc xác định cha đẻ, một nửa thông tin di truyền của người con chưa được biết đến và có thể không được theo dõi khi cần thiết.

Trường hợp để xét nghiệm ADN huyết thống mẹ-con là gì?

Tương tự như quy trình xét nghiệm huyết thống cha-con, người mẹ giả định không được xét nghiệm cùng với người con. Trường hợp công bố gần đây của trẻ sơ sinh switched at birth đòi hỏi phải thực hiện các thủ tục trong trường hợp xảy ra. Bằng cách so sánh mẫu ADN của người con với người mẹ giả định, chúng ta có thể xác định nếu người mẹ giả định là mẹ đẻ của người con.